TEGH ขายก๊าซชีวภาพให้ GGC มูลค่ากว่าพันล้านบาท

          นายเฉลิม โกกนุทาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEGH เปิดเผยว่า บริษัท ไทยอีสเทิร์น ไบโอ พาวเวอร์ จำกัด หรือ TEBP ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับบริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GGC เพื่อการทำสัญญาซื้อขายก๊าซชีวภาพ โดย GGC มีความประสงค์ที่จะซื้อก๊าซชีวภาพ เพื่อนำไปใช้ทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลในกระบวนการผลิต โดยมีปริมาณรวมในเบื้องต้นสูงสุด21 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ระยะเวลาทั้งสิ้น7 ปี ซึ่งประมาณการรายได้ที่ TEBP จะได้รับจากการขายก๊าซชีวภาพภายใต้สัญญาฉบับนี้ อยู่ที่ 1,000 ล้านบาท เฉลี่ยปีละประมาณ 150 ล้านบาท เป็นการเสริมเสถียรภาพรายได้ของ TEBP ที่มีแผนจะจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ภายใน 3 ปีข้างหน้า

          “Biodiesel ที่ผลิตจาก Green Energy ที่น่าจะเป็นแห่งแรกของโลก ซึ่งเป็น Supply Chain ที่สำคัญของปาล์มน้ำมันครอบคลุมทั้งอุตสาหกรรมต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โครงการนี้ ถือเป็นก้าวที่สำคัญของ TEGH และ GGC ในการต่อยอดความร่วมมือทางธุรกิจต่อไป” นายเฉลิม กล่าว

          นายเฉลิมกล่าวอีกว่าตอนนี้โครงการขยายกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพเฟสที่ 1 พร้อมเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (COD) แล้วในไตรมาส 2/2566 ส่วนเฟสที่ 2 ตามแผนจะ COD ในปี 2567 โดยทั้งสองโครงการฯ นี้ จะทำให้บริษัทสามารถรับกากอินทรีย์เพิ่มขึ้นอีกวันละ 700 ตัน และผลิตก๊าซชีวภาพได้เพิ่มขึ้นอีกวันละ 70,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งส่วนขยายนี้มีลูกค้ารองรับเกือบทั้งหมดแล้ว และมีอีกหลายรายที่ให้ความสนใจและอยู่ระหว่างเจรจาซึ่งเราเองก็เตรียมวางแผนที่จะขยายโครงการเพิ่มต่อไปในอนาคตด้วย

          ด้านนายกฤษฎา ประเสริฐสุโข กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GGC กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการสร้างปรากฏการณ์ที่ดี ที่จะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุเป้าหมายเดียวกัน คือ การดำเนินธุรกิจตามหลัก BCG Model ที่จะช่วยส่งเสริมและเป็นการยืนยันเจตนารมณ์ว่า ทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญกับการใช้ Green Energy และ GGC เองก็มีเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้อย่างน้อย 20% ในปี 2030 ซึ่งโครงการนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของเรา และเราก็เชื่อว่าไทยอีสเทิร์นก็มีเจตจำนงเดียวกันที่จะช่วยลดปัญหาโลกร้อน และการลงนามในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะก่อให้เกิดประโยชน์กับสองบริษัทที่อยู่ในเขตประกอบการอุตสาหกรรมไทยอีสเทิร์น ที่ อ.หนองใหญ่ เท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดประโยชน์กับสังคมโดยรอบ

จากหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่ 20 มิถุนายน 2566

Scroll to Top
Skip to content