กลุ่มน้ำตาล เร่งปั้นบุคลากรป้อนอุตฯ

กลุ่มน้ำตาล เร่งปั้นบุคลากรป้อนอุตฯ 

กลุ่มอุตสาหกรรมน้ำตาลไทย เร่งปั้นบุคลากรสายวิชาชีพอาชีวะ หวังรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมร่วมระบุลงนาม MOU กับ สอศ. พัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนและบุคลากรในสายวิชาชีพช่างฝีมือ และช่างเทคนิค เป็นระยะเวลา 3 ปี พร้อมเปิดรับนักศึกษาฝึกปฏิบัติในสถานประกอบกิจการ และโอกาสเข้าร่วมเป็นบุคลากรสายอาชีพในภาคอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย รวมถึงอุตสาหกรรมต่อเนื่อง 

นายเชิดพงษ์ สิริวิชช์ ประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย หรือ TSMC เปิดเผยว่า จากภาพรวมของอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทยที่ขยายตัว หลังผู้ประกอบการได้ลงทุนก่อสร้างโรงงานน้ำตาลใหม่ และขยายกำลังการผลิต รวมถึงขยายการลงทุนในอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ทำให้มีความต้องการบุคลากรในสายวิชาชีพเป็นจำนวนมาก เช่น สาขาซ่อมบำรุงเครื่องกล สาขาเครื่องมือการเกษตรและเทคโนโลยีการจัดการเกษตรสมัยใหม่ สาขาพืชศาสตร์ เป็นต้น 

ดังนั้น กลุ่มอุตสาหกรรมน้ำตาล จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรด้านสายวิชาชีพที่มีความสำคัญต่อการสร้างความเข้มแข็งแก่อุตสาหกรรมฯ ทั้งระบบ ในระยะยาว และถือเป็นภารกิจสำคัญที่ผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทุกโรงต้องร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ช่วยพัฒนาบุคลากรด้านสายวิชาชีพที่มีความรู้ความสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงาน 

          ทั้งนี้ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย ประกอบด้วย สมาคมโรงงานน้ำตาลไทย สมาคมผู้ผลิตน้ำตาลและชีวพลังงาน สมาคมการค้าอุตสาหกรรมน้ำตาล จึงร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นระยะเวลา 3 ปี หรือตั้งแต่ปีการศึกษา 2560-2562 เพื่อผลิตบุคลากรด้านอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย พัฒนาบุคลากรด้านวิชาชีพในรูปแบบทวิภาคีระดับอาชีวศึกษา ซึ่งเป็นโปรแกรมการศึกษาสายอาชีพในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง หรือ ปวส. ประกอบด้วย การเรียนการสอนในภาคทฤษฎี การฝึกอาชีพในสถานประกอบกิจการจริง เพื่อพัฒนานักศึกษาระดับอาชีวะให้มีทักษะการทำงานในโรงงานน้ำตาล หรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง 

จากหนังสือพิมพ์บ้านเมือง ฉบับวันที่ 28 มีนาคม 2560

Scroll to Top
Skip to content